เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับครัวไทยทุกบ้านในปัจจุบันนี้เพราะสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้ก็คือการที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์สูงสุดเป็นสิ่งที่เราทุกคนปรารถนาดังนั้นหลายคนในยุคนี้จึงหันมาปฏิวัติวิธีการดูแลตัวเองเริ่มตั้งแต่การเลือกอาหารและเครื่องดื่มดื่มเครื่องดื่มประเภทที่ไม่ดีต่อสุขภาพหันมาดื่มเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ปั่นหรือคั้นสดรวมไปถึงน้ำผลไม้แยกกากทั้งหลายการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ดีๆสักเครื่องมาไว้ที่บ้าน เป็นเรื่องที่ใครหลายคนเลือกที่จะทำเพราะความสะดวกสบายและเรายังสามารถควบคุมคุณภาพในการคัดสรรวัตถุดิบและการทำเครื่องดื่มดีๆ ไปดื่มได้เองอีกด้วย

แต่สิ่งที่เรามักจะไม่รู้และมองข้ามไป คือไม่ว่าเราจะคัดสรรวัตถุดิบดีแค่ไหน เลือกใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ราคาแพงเกรด A Premium ขนาดไหนแต่ถ้าหากเราใช้วิธีการดื่มน้ำผลไม้แบบผิดวิธีประโยชน์ดีๆที่เราควรจะได้รับก็เป็นอันอันตรธานหายไปอย่างแน่นอนดังนั้นวันนี้เรามาดูกันว่าวิธีแบบผิดๆที่เรามักจะใช้ในการดื่มน้ำผลไม้ปั่นหรือน้ำผักผลไม้นั้นคืออะไรบ้าง

  • ผักผลไม้ที่มีรสชาติหวานจนเกินไปซึ่งหลายคนอาจจะยังคงติดตัวชาติหรือไม่รู้ว่าผักผลไม้ที่มีรสชาติหวานประกอบไปด้วยน้ำตาลในปริมาณที่มากถึงแม้ว่าเราจะทำน้ำผลไม้ปั่นโดยที่ไม่เติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมแต่ประการใดเราก็ยังคงจะได้รับน้ำตาลฟรุกโตสซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับการทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้นั่นเอง
  • ดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำผักผลไม้ปั่นแบบเดิมๆชนิดเดิมๆซ้ำกันทุกวัน เราอาจจะได้รับสารเคมีหรือสารตกค้างจากผักผลไม้ชนิดนั้นๆมากกว่าประโยชน์ที่เราจะได้รับดังนั้นทางที่ดีเราควรจะเปลี่ยนประเภทของผักผลไม้ไปเรื่อยๆและรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อเป็นการลดผลเสียที่จะเกิดขึ้น
  • ดื่มหมดในรวดเดียวเพราะบางคนอาจจะยังทนกลิ่นเหม็นเขียวของผักบางชนิดไม่ได้แต่ผักชนิดนั้นมีประโยชน์เราก็ต้องทนดื่มไปโดยที่หารู้ไม่ว่าการกลั้นใจดื่มในรวดเดียวนั้นนอกจากที่เราจะไม่ได้รับประโยชน์เนื่องจากร่างกายเราก็ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารหรือวิตามินเกลือแร่และประโยชน์ต่างๆในผักผลไม้เหล่านั้นไปใช้ได้ทั้งหมด
  • น้ำผลไม้และผักมาผสมกันแบบมั่วๆตามที่ใจเราต้องการอาจจะเป็นเพราะว่าเรานำสิ่งที่เราชอบทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยที่หารู้ไม่ว่าผักบางชนิดมีสารหรือสิ่งที่จะสามารถทำปฏิกิริยากับผักหรือผลไม้ชนิดอื่นๆซึ่งอาจจะส่งผลทำให้เราเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนหรือเวียนศีรษะได้ดังนั้นก่อนที่เราจะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในการทำเครื่องดื่มแต่ละครั้งเราจึงควรที่จะศึกษาให้ดีก่อนว่าผักและผลไม้ประเภทนั้นๆมีปฏิกิริยาต่อกันหรือไม่
  • ไม่ดื่มน้ำผักผลไม้ในตอนที่ท้องว่างเพราะหลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า วันดื่มหลังจากรับประทานอาหาร เพื่อเติมความสดชื่นให้กับร่างกายและช่วยย่อย แต่ความจริงแล้ว การดื่มในตอนที่ท้องว่างร่างกายจะดูดซึมไปใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราจะได้รับวิตามินเกลือแร่ไปแบบเต็มๆและเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเราได้มากกว่านั้นเองค่ะ